เคล็ดลับในการเลือก ฟักทอง
1.เลือกจากสี ฟักทองแก่มักจะมีสีเหลืองอมเขียวและสีเขียวขี้ม้ากลมกลืนเป็นสีเดียวกันไปทั้งผลจนถึงขั้วจุก ถ้าเห็นผลฟักทองมีสีลักษณะนี้ ถือว่าสามารถซื้อนำกลับมาทำกับข้าวได้
2.ลองใช้เล็บจิก หากมียางเยิ้มและติดเล็บออกมาแสดงว่าฟักทองผลนั้นแก่ อร่อยและมีเนื้อแน่น เหมาะแก่การทำขนมและอาหาร
3.เสียงเคาะ ผลฟักทองที่แก่นั้นเมื่อเคาะเสียงจะดังทึบๆตันๆ เพราะมีเนื้อแน่น
4.ดูลักษณะของฟักทองที่แก่จัดจะทรงกลมแบน ผิวเปลือกจะสีเข้ม มีผิวขรุขระ ตรงหัวจุกของฟักทองจะมีร่องลึกและรอยบุ๋ม ภายในผลฟักทองมีเนื้อแน่นน้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม ถ้าเจอฟักทองแบบนี้ให้เลือกมาใช้เป็นวัสดุปรุงอาหารได้เลย
ที่มา http://www.hongthongrice.com/life/5257/egg-custard-pumpkin/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น